จากทุกสาเหตุและโรคหลอดเลือดหัวใจ โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ โรคหลอดเลือดสมองตีบ เบาหวานชนิดที่ 2โรคอ้วนและมะเร็งบางประเภทเส้นใยอาหารและแป้งทนเป็นสารตั้งต้นสำหรับการหมักจุลินทรีย์ในลำไส้ใหญ่ซึ่งนำไปสู่การผลิตกรดไขมันสายสั้นที่เป็นแหล่งพลังงานโดยตรงสำหรับเยื่อบุผิวลำไส้ใหญ่และมีผลต่อความไวของอินซูลินในตั ความสำคัญของเส้นใยอาหารในการป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ยังคงเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ อย่างไรก็ตามการศึกษาในกลุ่มตัวอย่างจำนวนมากพบว่าการบริโภคเส้นใยอาหารในปริมาณสูงโดยเฉพาะจากธัญพืชธัญพืชและอาหารจากธัญพืชเต็มเมล็ดมีความสัมพันธ์กับการลดความเสี่ยงของลำไส้ใหญ่และทวารหนัก และมะเร็งกระเพาะ การศึกษาอื่น ๆ อีกมากมายเสริมสร้างหลักฐานสำหรับบทบาทในการป้องกันใยอาหารในการป้องกันมะเร็งลำไส้และ / หรือทวารหนัก มีการสังเกตความสัมพันธ์แบบผกผันระหว่างการบริโภคเมล็ดธัญพืชและเส้นใยจากธัญพืชและการลดลงของอัตราการตายโดยรวมและเฉพาะสาเหตุ อย่างไรก็ตามตามรายงานล่าสุดของ World Cancer Research Fund International รายงานว่าบทบาทของการบริโภคเมล็ดธัญพืชในการลดความเสี่ยงของมะเร็งลำไส้ใหญ่ยังไม่เป็นที่น่าเชื่อ อย่างไรก็ตามผลการวิจัยทางวิทยาศาสตร์อนุญาตให้กล่าวได้ว่าเมล็ดธัญพืชอาจลดความเสี่ยงของมะเร็งประเภทนี้ได้
จุดมุ่งหมายหลักของการศึกษานี้คือการระบุแหล่งอาหารของพลังงานและสารอาหาร
28
ชนิดจากธัญพืชและผลิตภัณฑ์จากธัญพืชในอาหารโปแลนด์โดยเฉลี่ยโดยอาศัยข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างที่เป็นตัวแทนในระดับประเทศของประชากรโปแลนด์ที่เข้าร่วมในการสำรวจงบประมาณครัวเรือนปี
2559 (เช่น 36,886 ครัวเรือน ). การมีส่วนร่วมของพลังงานและสารอาหารจากธัญพืชและผลิตภัณฑ์จากธัญพืชถูกเปรียบเทียบกับค่าอ้างอิง
การวิเคราะห์รายละเอียดประกอบด้วยห้ากลุ่มหลักและเก้ากลุ่มย่อยของหมวดอาหารธัญพืช
ผลการวิจัยของเราชี้ให้เห็นว่าธัญพืชและผลิตภัณฑ์จากธัญพืชมีส่วนให้พลังงานอาหาร
30.4% โดยให้สารอาหาร 6 ชนิดต่ออาหารโปแลนด์โดยเฉลี่ย (เช่นแมงกานีส 64.1%
คาร์โบไฮเดรต 51% เส้นใยอาหาร 48.5% 34.1% ของเหล็ก, โฟเลต
33.6% และทองแดง 31.3%) ปริมาณโปรตีนที่ระดับ 20-30%
พบโปรตีนไทอามินฟอสฟอรัสและสังกะสีและที่ 10-20% สำหรับกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน
(PUFA) โซเดียมโพแทสเซียมแคลเซียมไรโบฟลาวินไนอาซินและวิตามินบี
6 สำหรับสารอาหารอื่น ๆ เช่นไขมันรวมกรดไขมันอิ่มตัว (SFA) กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว
(MUFA) คอเลสเตอรอลไอโอดีนวิตามิน: A, D, B12
และ C สัดส่วนของธัญพืชและผลิตภัณฑ์จากธัญพืชต่ำกว่า
10% ธัญพืชและผลิตภัณฑ์จากธัญพืชเป็นหมวดหมู่อาหารหลักในการตอบสนองค่าอ้างอิงสำหรับประชากรโปแลนด์ในกรณีของแมงกานีสคาร์โบไฮเดรต
(ประมาณ 100%) และโซเดียม (50%) ค่าอ้างอิงอยู่ที่ระดับ 30–40%
สำหรับเส้นใยอาหารโปรตีนเหล็กทองแดงสังกะสีฟอสฟอรัสและไทอามินและ 20-30%
สำหรับพลังงานแมกนีเซียมโฟเลตไนอาซินไรโบฟลาวินวิตามินบี 6 และอี สำหรับสารอาหารเช่นไขมันทั้งหมด
SFA และโพแทสเซียมการเติมเต็มของค่าอ้างอิงมีจำนวน
10–20%
ผลการวิจัยของเราแสดงถึงความสำคัญของธัญพืชและผลิตภัณฑ์จากธัญพืชในอาหารโปแลนด์ซึ่งควรเน้นจากมุมมองด้านโภชนาการและสุขภาพ สล็อตxo
ธัญพืชผลิตภัณฑ์จากธัญพืชการบริโภคพลังงานปริมาณสารอาหารแหล่งอาหารการสำรวจงบประมาณครัวเรือนธัญพืชและผลิตภัณฑ์จากธัญพืชเป็นอาหารหลักในอาหารของมนุษย์ส่วนใหญ่
ทั้งในประเทศที่พัฒนาแล้วและประเทศกำลังพัฒนาให้พลังงานและสารอาหารในสัดส่วนที่สำคัญ
ประกอบด้วยคาร์โบไฮเดรตประมาณ 75% ซึ่งส่วนใหญ่เป็นแป้งและโปรตีนประมาณ 6–15%
ซึ่งมีส่วนช่วยในแง่ทั่วโลกมากกว่า 50% ของการให้พลังงานความสำคัญของธัญพืชและผลิตภัณฑ์จากธัญพืชยังได้รับการสนับสนุนจากข้อเท็จจริงที่ว่าความมั่นคงด้านอาหารของโลกขึ้นอยู่กับระดับสูงสุดของการผลิตธัญพืชซึ่งมีปริมาณประมาณ
2600 ล้านตันต่อปี
บทบาทของธัญพืชและผลิตภัณฑ์จากธัญพืชมักได้รับการวิเคราะห์ในวรรณกรรมทางวิทยาศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับระดับการบริโภคและคุณค่าทางโภชนาการ ผลิตภัณฑ์จากธัญพืชบางชนิด (ขนมปังม้วนและแป้งตอติญ่าซีเรียลพร้อมรับประทานขนมปังจานด่วนและผลิตภัณฑ์จากขนมปัง) ถูกอธิบายว่ามีส่วนร่วมของโฟเลตเหล็กไทอามินไนอาซินใยอาหาร แมงกานีสและสังกะสี การบริโภคผลิตภัณฑ์จากธัญพืชเต็มเมล็ดมีความสัมพันธ์กับคุณภาพอาหารที่สูงขึ้นและอาหารที่มีสารอาหารหนาแน่นซึ่งส่งโปรตีนไขมันวิตามินบีรวม (รวมถึงไทอามินไนอาซินไรโบฟลาวิน) วิตามินอีและแร่ธาตุ (แคลเซียมแมกนีเซียมโพแทสเซียมฟอสฟอรัสเหล็กและ โซเดียม) ควรเน้นการดูดซึมของแมงกานีสเนื่องจากมีบทบาทในกระบวนการเผาผลาญตลอดจนการทำงานของระบบประสาทภูมิคุ้มกันและระบบสืบพันธุ์ งานวิจัยหลายชิ้นได้อธิบายถึงผลเสียของไฟเตตซึ่งเป็นสารธรรมชาติที่พบในธัญพืชและผลิตภัณฑ์จากธัญพืชต่อการดูดซึมของแร่ธาตุและธาตุต่างๆ ควรคำนึงถึงปฏิสัมพันธ์ระหว่างกรดไฟติกและแร่ธาตุเพื่อให้แน่ใจว่ามีการดูดซึมสูงและมีปริมาณเพียงพอปัจจุบันมีการสำรวจความสำคัญของธัญพืชในอาหารโดยเฉพาะอย่างยิ่งโฮลเกรนเนื่องจากมีเส้นใยอาหารและสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ ส่วนประกอบของใยอาหารมีการกระจายอย่างไม่สม่ำเสมอในเมล็ดพืชและความเข้มข้นสูงสุดจะเกิดขึ้นในเนื้อเยื่อชั้นนอกเมล็ดทั้งเมล็ดหรือเมล็ดหยาบมีเส้นใยอาหารและสารพฤกษเคมีที่มีคุณสมบัติต้านการอักเสบและต้านอนุมูลอิสระมากกว่าธัญพืชที่ผ่านการกลั่น จากชุดของการทบทวนอย่างเป็นระบบและการวิเคราะห์อภิมานสามารถระบุได้ว่ามีหลักฐานทางระบาดวิทยาที่สำคัญว่าใยอาหารและอาหารโฮลเกรนมีความสัมพันธ์กับการลดความเสี่ยงของโรคไม่ติดต่อที่เกี่ยวข้องกับอาหาร (DRNCD) การรับประทานอาหารที่มีเส้นใยอาหารและเมล็ดธัญพืชในปริมาณสูงส่งผลให้ลดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิต
ขอบคุณ slotxo
โพสต์โดย : อ้วนเอ่ย เมื่อ 10 พ.ย. 2563 12:29:56 น. อ่าน 401 ตอบ 0